Khám phá chi tiết luật đá bóng penalty của thể thao bóng đá

Có phải bạn đang tò mò về cách đá bóng penalty hoạt động và những chi tiết thú vị trong luật penalty? Hãy cùng Zbet khám phá những điều thú vị và độc đáo trong bài viết này!

Khái niệm đá bóng penalty có nghĩa là gì?

Để giải đáp cho câu hỏi về đá bóng penalty trong thể thao, chúng ta cần xem xét những tình huống xảy ra trong sân cỏ. Khi có hành vi thô bạo hoặc quá mức ở trong khu vực cấm, trọng tài sẽ phải thực hiện một biện pháp xử lý – đó là phạt! Tuy nhiên, đây không phải là cú phạt bình thường, mà là một tình huống đặc biệt được gọi là đá phạt đền.

Tìm hiểu sơ lược về khái niệm đá bóng penalty 
Tìm hiểu sơ lược về khái niệm đá bóng penalty

Theo luật lệ của bóng đá, đá phạt đền được thực hiện bởi một cầu thủ thuộc đội hưởng lợi, và anh ta đối mặt trực tiếp với thủ môn đối phương, tại khu vực cấm địa. Và đương nhiên, nếu anh ta ghi bàn trong tình huống này, thì bàn thắng đó là hợp lệ.

Phương pháp chơi đá bóng penalty 

Để thực hiện đá bóng penalty, bóng được đặt tại chấm phạt đền cách khung thành 16m50. Cầu thủ thực hiện cú sút đứng trước bóng, trong khi thủ môn đối phương phải đứng trên vạch kẻ khung thành trước khi cú sút được thực hiện. Tất cả các cầu thủ khác phải đứng ngoài khu vực cấm. Quá trình sút bóng bắt đầu sau khi trọng tài phát hiện hiệu lệnh còi.

Cách chơi và thực hiện hình thức đá bóng penalty 
Cách chơi và thực hiện hình thức đá bóng penalty

Sau khi tiến hành cú sút, trận đấu tiếp tục với bóng trong trạng thái bình thường. Cầu thủ thực hiện đá bóng penalty không được phép tiếp xúc với bóng trước khi bất kỳ ai khác chạm vào nó. Quá trình thực hiện đá phạt đền kết thúc khi bóng ngừng di chuyển hoặc khi trọng tài thổi còi.

Các tình huống vi phạm trong quá trình thực hiện đá bóng penalty là gì?

Các tình huống vi phạm trong quá trình thực hiện đá bóng penalty bao gồm:

Vi phạm trước khi bóng bắt đầu lăn

Cầu thủ thực hiện cú đá bóng penalty hoặc đồng đội của anh vi phạm luật thi đấu.

  • Nếu bóng vào khung thành, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại.
  • Nếu bóng không vào khung thành, trọng tài sẽ dừng trận đấu và tiếp tục bằng một quả đá phạt gián tiếp. Trận đấu sẽ tiếp tục mà không tính bàn thắng.

Vi phạm sau khi đá phạt đền

  • Nếu bóng vào khung thành, bàn thắng được ghi.
  • Nếu bóng không vào khung thành, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại nếu hành vi phạm lỗi của thủ môn tác động rõ ràng đến người đá.
  • Nếu thủ môn ngăn cản quả đá phạt và vi phạm liên quan đến lỗi dùng tay, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại. Trong trường hợp này, thủ môn sẽ bị cảnh cáo lần đầu và sẽ bị phạt nặng trong các lần sau.

Vi phạm luật của cầu thủ bên phòng ngự

  • Nếu bóng vào khung thành, một bàn thắng được công nhận.
  • Nếu bóng không vào khung thành, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại.
  • Nếu cầu thủ của cả hai đội vi phạm Luật của Trò chơi cùng một lúc, quả đá sẽ được thực hiện lại trừ khi một cầu thủ phạm tội nghiêm trọng hơn. Cả thủ môn và người phát bóng đều phạm lỗi cùng một lúc, người đá phạt sẽ bị cảnh cáo và trận đấu sẽ được tiếp tục bằng quả đá phạt gián tiếp.

Sau khi quả đá phạt đã được thực hiện

Nếu người đá chạm bóng thêm một lần trước khi nó chạm vào cầu thủ khác, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại (hoặc quả đá phạt trực tiếp nếu vi phạm liên quan đến lỗi dùng tay).

Sau khi quả đá phạt đã được thực hiện 
Sau khi quả đá phạt đã được thực hiện

Nếu bóng bị tác nhân bên ngoài chạm vào sau khi nó đã di chuyển về phía trước, quả đá này sẽ được thực hiện lại trừ trường hợp khi bóng vào khung thành và can thiệp không ngăn cản được thủ môn hoặc cầu thủ phòng thủ chơi bóng. Trong trường hợp này, bàn thắng sẽ được công nhận ngay cả khi bóng đã tiếp xúc với tác nhân bên ngoài, trừ khi đội tấn công can thiệp.

Nếu bóng dội vào sân bắt đầu từ thủ môn, xà ngang hoặc cột khung thành và sau đó bị các tác nhân bên ngoài chạm vào, trọng tài sẽ dừng trận đấu và trận đấu sẽ được bắt đầu lại với một quả bóng rơi ở vị trí nơi tác nhân bên ngoài chạm vào.

Một số lưu ý quan trọng khi thực hiện cú đá bóng penalty 

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi thực hiện cú đá bóng penalty:

Thực hiện các động tác giả trong quá trình chạy đà

Cầu thủ thực hiện cú sút từ chấm phạt đền chỉ được thực hiện các động tác giả trong quá trình chạy đà. Không được phép thực hiện động tác giả sau khi đã chạy đà và tiến hành sút bóng. Trong trường hợp vi phạm này và cầu thủ sút bóng vào lưới, anh ta sẽ phải thực hiện lại quả sút phạt đền và sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng.

Xem thêm: Tổng hợp tin tức thú vị về câu lạc bộ bóng đá Midtjylland

Không chạm bóng lần thứ hai trừ khi bóng đã tiếp xúc với cầu thủ khác

Theo luật của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), người thực hiện đá phạt đền không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa tiếp xúc với một cầu thủ khác trên sân thi đấu. Ngay cả khi bóng đập cột dọc hoặc xà ngang rồi quay lại, việc chạm bóng lần thứ hai không được phép.

Hợp tác trong việc thực hiện cú sút phạt đền 

Các cầu thủ thuộc đội được hưởng quả đá phạt đền có thể hợp tác với nhau một cách thông minh để tạo ra bàn thắng. Ví dụ, cầu thủ đánh bóng đầu tiên có thể thực hiện một cú chuyền nhẹ để cầu thủ thứ hai tiến vào và thực hiện cú sút ghi bàn thay vì đá thẳng vào khung thành. Tuy nhiên, cầu thủ thứ hai cũng phải đứng cách khung thành 9m15 để không vi phạm luật.

Vi phạm của đội phòng ngự và đội tấn công

Trong quá trình thực hiện đá phạt đền, nếu đội phòng ngự vi phạm trước khi bóng được sút, và bàn thắng không được công nhận, cầu thủ đội tấn công sẽ được thực hiện lại cú sút phạt đền. 

Nếu cầu thủ đội tấn công vi phạm luật trong quá trình thực hiện cú sút phạt đền, bàn thắng ghi được sẽ không được công nhận và phải thực hiện lại cú sút phạt đền. Trong trường hợp cả hai đội cùng vi phạm luật, cú sút phạt đền cũng sẽ được thực hiện lại.

Lời kết 

Trên đây là một cái nhìn tổng quan về quy tắc và lưu ý quan trọng khi thực hiện cú đá bóng penalty trong bóng đá. Đây là một phần quan trọng của trò chơi, nơi tài năng, chiêu trò và sự điều chỉnh kỹ thuật đều được thể hiện. Sự hiểu biết về luật và kỹ năng trong việc thực hiện cú đá này có thể quyết định đến kết quả của một trận đấu. Chúc mọi người thành công trong việc thực hiện và hiểu rõ hơn về penalty!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *