Cập Nhật Luật Bóng Đá Futsal Mới Nhất Cho Người Chơi

Luật bóng đá Futsal được đánh giá là có nhiều nét tương đồng với bóng đá truyền thống. Tuy nhiên bộ môn bóng đá này cũng có những nét đặc trưng riêng về sân thi đấu, quy định cầu thủ, thời lượng thi đấu,… Để hiểu rõ hơn về Futsal, mời mọi người theo dõi các thông tin Zbet chia sẻ dưới đây nhé.

Giới thiệu khái quát về Futsal 

Futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà (nhà thi đấu) có nguồn gốc từ Montevideo, Uruguay và ra đời từ những năm 1930. Luật bóng đá Futsal cũng tương tự như bóng đá truyền thống nhưng thi đấu trên sân nhỏ hơn. Chính vì vậy đòi hỏi người chơi phải có những pha xử lý tinh tế và chuẩn xác thì mới có thể ghi được thật nhiều bàn thắng.

Giới thiệu khái quát về Futsal 
Giới thiệu khái quát về Futsal

Mỗi trận đấu Futsal sẽ có tối đa 10 người được ra sân, mỗi đội sẽ có 5 thành viên. Tùy thuộc vào các vị trí mà mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Để giành được chiến thắng, cầu thủ của hai đội cần ghi được thật nhiều bàn thắng vào cầu môn đối thủ cho đến khi hết thời gian thi đấu.

Luật bóng đá Futsal chi tiết cho người chơi mới

Luật thi đấu Futsal do AMF hoặc FIFA ban hành, dưới đây là những thông tin người chơi cần nắm vững khi tham gia bộ môn thi đấu này.

Sân thi đấu và số lượng cầu thủ

Sân thi đấu Futsal phải là hình chữ nhật, có chiều dọc từ 25m – 42m và chiều ngang từ 15m – 25m. Luật bóng đá Futsal quy định rõ chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang của sân. Sân thi đấu cần phải có đủ các đường giới hạn, điểm phạt đền, khu phạt đền, cùng đá phạt góc, cầu môn, mặt sân, khu vực dự bị. Sân thi đấu phải có bề mặt bằng phẳng và không bị thô nhám hay dùng bê tông, tráng nhựa đường. 

Luật bóng đá Futsal chi tiết cho người chơi mới
Luật bóng đá Futsal chi tiết cho người chơi mới

Một trận đấu Futsal sẽ có 10 người tham gia thi đấu, mỗi đội 5 người. Số lượng cầu thủ dự mỗi đội tối đa là 7 người. Điểm đặc biệt của bóng đá trong nhà này là cầu thủ đã được thay ra sân vẫn có thể quay lại thi đấu, tất cả hoạt động thay người đều phải được trọng tài chấp nhận.

Thời gian thi đấu

Theo quy định của FIFA, một trận đấu sẽ có 2 hiệp chính thức. Mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài 20 phút và thời gian nghỉ giữa hiệp không quá 15 phút. Trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội sẽ có 1 lần hội ý trong vòng 1 phút nhưng phải được trọng tài cho phép. 

Trong trường hợp sắp hết thời gian thi đấu chính thức mà đội bóng được hưởng 1 quả penalty hay đá phạt trực tiếp. Trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi đội bóng thực hiện xong quả đá phạt.  

Trọng tài

Một trận đấu Futsal sẽ có 3 trọng tài bao gồm: trọng tài chính, trọng tài thứ 2 và trọng tài thứ 3. Theo luật bóng đá Futsal, nhiệm vụ của các trọng tài này như sau:

  • Trọng tài chính: Đưa ra phán quyết trong mọi tình huống của trận đấu, đảm bảo sự công bằng, tính chính xác. Đồng thời theo dõi thời gian thi đấu để thổi còi báo hiệu kết thúc khi đến các khung giờ nhất định. 
  • Trọng tài thứ 2: Hoạt động đối diện trọng tài chính, có quyền hạn tương đương. Hỗ trợ trọng tài chính khi đưa ra những phán quyết bị khuất tầm nhìn.
  • Trọng tài thứ 3: Có nhiệm vụ bấm giờ, ghi chép những sự việc có trong trận đấu như: cầu thủ phạm lỗi, cầu thủ ghi bàn,…. 

Một số luật bóng đá Futsal khác

Ngoài những quy định cơ bản trên, để tham gia bộ môn bóng đá trong nhà này tốt nhất thì người chơi cũng cần nắm rõ một số luật sau:

Một số luật bóng đá Futsal khác
Một số luật bóng đá Futsal khác

Luật bắt đầu trận đấu

Theo luật bóng đá Futsal, trước khi trận đấu bắt đầu trọng tài chính sẽ làm thủ tục tung đồng tiền để quyết định đội chọn cầu môn và còn đội kia sẽ có quyền giao bóng. Sang hiệp đấu thứ 2, hai đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Đội hiệp 1 không được giao bóng thì sẽ trở thành đội giao bóng trong hiệp 2.

Luật thay người

Khác với bóng đá truyền thống, Futsal có quyền thay đổi người không giới hạn. Trong mỗi trận đấu, số lượng cầu thủ dự bị của mỗi đội tối đa là 7 người, cầu thủ đã bị thay ra sân rồi vẫn có thể quay lại thi đấu nếu đáp ứng luật bóng đá futsal như sau:

  • Cầu thủ bị thay ra sân phải qua khu vực thay người của đội mình.
  • Cầu thủ được đưa vào sân phải đợi cầu thủ bị thay ra bước khỏi sân mới được vào.
  • Trọng tài là người có quyền quyết định cầu thủ dự bị có thể vào sân hay không.
  • Khi hoàn thành thủ tục thay người, cầu thủ vào sân sẽ trở thành chính thức còn cầu thủ ra sân sẽ trở thành dự bị

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về luật bóng đá futsal mà Zbet đã tổng hợp và chia sẻ đến người chơi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về môn bóng đá trong nhà và tham gia trải nghiệm hiệu quả. Chúc anh em có những trải nghiệm tuyệt vời về Futsal tại Zbet nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *